Nước mắm Nha Trang: Nguồn gốc xuất xứ của nước mắm truyền thống

Nước mắm Nha Trang: Nguồn gốc xuất xứ của thương hiệu nước mắm truyền thống sánh vai với các thương hiệu nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết trên thị trường nước mắm Việt Nam. Nước mắm Nha Trang ngon, đảm bảo công dụng tốt cho người tiêu dùng.

Nước mắm Nha Trang là một trong những thương hiệu nước mắm truyền thống lâu đời, một thứ nước gia vị gắn với ẩm thực của nơi đây qua rất nhiều năm, trở thành điều đặc biệt trong du lịch tỉnh nhà.

Nước mắm Nha Trang – Đôi điều về cái tên nước mắm truyền thống

Trên thị trường nước mắm hiện nay việc tìm mua một chai nước mắm Nha Trang nguyên chất vừa dễ vừa khó. Dễ vì đây là một cái tên nổi tiếng, được phân phối ở nhiều nơi, còn khó cũng chính vì mức độ nổi tiếng của nó nên rất dễ bị làm giả. Vì vậy, bạn đọc hãy cẩn thận khi tìm mua những chai nước mắm Nha Trang để gia đình sử dụng. Sau đây là một vài thông tin bổ ích mà chúng tôi muốn đưa đến bạn để giúp bạn có thể lựa chọn tốt nhất.

  

Mấy khọm ngày xưa làm nước mắm thủ công

Được mẹ thiên nhiên dành tặng cho vị trí tốt, khí hậu quanh năm ổn định cùng vùng biển có tài nguyên hải sản dồi dào. Vì vậy, Nha Trang – Khánh Hòa có thể thu bắt rất nhiều hải sản tươi sống như tôm, cá…đặc biệt là cá cơm ở đây rất tươi, ngon.

Với lợi thế tài nguyên giàu có và phong phú đã sản sinh ra một trong những đặc sản nổi tiếng và nước mắm Nha Trang ra đời, loại nước mắm này có vị rất riêng, đậm đà hương vị đặc trưng của dải đất miền Trung. Với lợi thế tài nguyên cá cơm, muối biển nguyên chất và siêu ngon đã tạo điều kiện cho quá trình chwgn cất tỉ mỉ sau nhiều tháng cho ra giọt nước mắm ngon nhất, chất lượng nhất.

Nghề làm mắm ở Nha Trang đã xuất hiện rất lâu, với bề dày lịch sử hơn 200 năm làm nước mắm truyền thống. Kề vai với các làng nghề nước mắm nổi tiếng khách như Phú Quốc, Phan Thiết, Thanh Hóa phát triển bao năm qua. Nước mắm Nha Trang được xem như một loại gia vị tinh hoa góp phần tạo nên sự độc đáo trong truyền thống làng nghề mắm của Việt Nam.

Nước mắm Nha Trang ngon nhận biết như thế nào ?

Ủa đây đâu phải nước mắm Nha Trang – Chắc copy nhầm hihi

Nước mắm Nha Trang loại ngon trên thị trường hiện nay buộc phải đảm bảo được các yếu tố đẹp mắt, ngon miệng, thơm hương. Cách đơn giản nhất để làm điều đó là bạn phải chú ý quan sát thật kỹ hình thức những chai nước mắm Nha Trang được bán trên thị trường hiện nay.

Về đẹp mắt thì bạn cần chú ý quan sát thật tỉ mỉ màu sắc của nước mắm. Nước mắm Nha Trang nguyên chất, đảm bảo thơm ngon là phải có màu cánh gián, hay màu vàng rơm óng ánh điều này chỉ được tạo ra nhờ quá trình sản xuất công phu và từ nguồn nguyên liệu chất lượng nhất.

Xem thêm: Cách làm canh cua rau đay đảm bảo ngon.

Về ngon miệng là nói đến vị của nước mắm Nha Trang. Thông thường, nước mắm ở đây sẽ có vị đậm đà không quá mặn, không chát hoặc khé như nhiều sản phẩm nước mắm khác, khi bạn nếm thử sẽ có vị mặn pha chút ngọt bùi rất hài hòa. Để tạo ra hương vị này, người làm mắm phải lựa chọn rất kỹ càng nguồn nguyên liệu và phải có tỉ lệ pha mắm chuẩn thì nước mắm mới hài hòa và tròn vị như vậy.

Cuối cùng, nước mắm Nha Trang phải đạt được sự “thơm hương”, tức là hương thơm của nước mắm cũng phải đem đến cho người dùng cảm giác dễ chịu. Theo đó, nước mắm Nha Trang có hương thơm rất dịu nhẹ nhưng lưu giữ được lâu, nếu bạn thử một giọt nước mắm trên tay và rửa tay bằng nước, sẽ thấy hương thơm lưu lại rất lâu. Hương thơm của nước mắm được lưu giữ lâu như vậy là do chính quá trình ủ chượp tỉ mỉ và đúng quy trình.

Nước mắm Nha trang có công dụng gì ?

Nước mắm Nha Trang có rất nhiều công dụng tốt cho khả năng thưởng thức ẩm thực cho người dùng. Đặc biệt, nước mắm Nha Trang có độ mặn tương đối phù hợp cho người dùng là trẻ nhỏ, người suy dinh dưỡng, người cao tuổi, người có thể trạng yếu. Do trong quá trình hạ thổ, các chất đạm trong nước mắm đã chuyển hóa thành các hợp chất hữu cơ có ích cho cơ thể. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nước mắm Nha Trang lâu năm còn có tác dụng trong việc chữa ho, chữa nấc co thắt, thanh giọng long đờm, làm nóng cơ thể cho những người đi biển.

Nước mắm Nha Trang chấm cái này cũng tạm được

Nước mắm Nha Trang chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu sản phẩm của các nhà sản xuất nước mắm lớn tại Nha Trang do mục đích sản xuất ra là để tự tiêu dùng và biếu tặng cho những vị khách rất đặc biệt của gia chủ, do vậy trên thị trường người tiêu dùng hiếm gặp loại sản phẩm này.

Trong thời gian trở lại đây, người tiêu dùng đã bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về loại nước mắm này, tuy nhiên số lượng sản xuất loại nước mắm này từ các nhà thùng cũng rất hạn chế bởi chi phí sản xuất lớn và rất kén chọn người tiêu dùng. Thông thường khách hàng của dòng sản phẩm này là những người có quan tâm, am hiểu về nghề làm mắm Nha Trang hoặc thích tìm đến tiêu dùng một sản phẩm truyền thống đặc sắc có lợi ích tốt cho sức khỏe của người thân, nhất là đối tượng trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Bạn đọc vừa cùng chúng tôi tìm hiểu về nước mắm Nha Trang truyền thống, nguồn gốc xuất xứ cũng như tác dụng của nước mắm Nha Trang đối với người tiêu dùng. Có thể thấy rằng đây là một loại nước mắm ngon trên thị trường nước mắm Việt Nam. Chúc các bạn ngon miệng.

Xem thêm: Cách làm bò bít tết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *