Cách chọn hoa quả hàng ngày tốt cho sức khỏe

Cách chọn hoa quả hàng ngày ngon, sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh là câu hỏi khó khi thị trường hoa quả Việt Nam đang dần mất lòng tin với người bán

Hoa quả, trái cây là một loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Trong hoa quả chứa những khoáng chất, vitamin rất quan trọng cho cơ thể bạn có thể khỏe mạnh hàng ngày. Nhưng với thị trường hoa quả Việt Nam đang bất ổn như hiện nay, hoa quả Trung Quốc kém chất lượng đang tràn lan thì người tiêu dùng Việt thực sự khó khăn. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách chọn hoa quả hàng ngày để bạn hiểu biết hơn.

Chuối

Loại quả giàu chất dinh dưỡng mà giá thành vô cùng rẻ so với các loại hoa quả khác.

Ngày nay, vì lợi nhuận mà các nhà buôn ép chuối chín bằng cách dùng hóa chất.

Chuối ép chín thường có màu vàng đều nhìn rất đẹp và bắt mắt nhưng cuống vẫn còn xanh và dính nhựa.

Khi ăn không có vị ngọt thơm của chuối mà thay vào đó là vị nhạt, hơi chát, ăn sượng như cơm sống.

Mua chuối bạn nên tránh những quả dập nát,  chọn mua những nải chuối chín không đồng đều, có quả chín quả xanh, hơi rám hay có lốm đốm đen như trứng cuốc ăn sẽ rất ngọt thơm. Chuối chín tự nhiên sẽ chín cả phần cuống.

Lựu

Quả lựu ngon sẽ có lớp vỏ màu đỏ đậm, không có những đốm sậm.

Cách nhận biết lựu đã chín hay chưa rất dễ, quả chín sẽ nặng hơn quả chưa chín nếu cùng kích thước, vì vậy hãy chọn quả nặng hơn.

Ngoài ra với một số quả được đông lạnh thì khi bóp vào sẽ thấy mềm tay, thậm chí bị lõm xuống.

Núm lựu không có màu xanh.

Chọn xoài

Đối với xoài bạn ưu tiên những quả to, vỏ căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả bị thâm đen hay nhiều vết trầy xước. quả xoài được chọn cầm phải chắc tay sẽ là là những quả dưới gốc sẽ ngọt hơn và ngon hơn, không nhũn, thâm. Đặc biệt là chọn những quả xoài còn phấn trắng bên ngoài vỏ, chưa rụng cuống đảm bảo quả xoài đó sẽ ngon.

Riêng xoài thanh ca, bạn nên chọn những quả nhỏ dài, mình dẹt nhưng da phải căng bóng.

Những quả xoài tượng mập dài, còn cuống , quả già ăn sẽ bớt chua, giòn, ngon.

Đu đủ

Nên chọn những trái có thân dài sẽ có nhiều thịt và đặc ruột hơn quả thân tròn. Đu đủ chín cây thì bề ngoài vỏ có màu chín vàng hơi có lốm đốm xanh, có chỗ còn bị rám, chín không đều. Một vài trái còn có nấm trắng trên bề mặt. Khi ăn trái chín cây sẽ mềm, có vị ngọt tự nhiên, không có nhựa. Trái giấm thuốc có bề mặt mịn màng, chín đều như nhau và khi ăn sẽ cứng không có vị ngọt hoặc không có vị.

Dưa hấu

Loại trái cây mọc quanh năm. Nhưng sẽ ngon nhất vẫn là vào đúng vụ mùa hè. Để chọn được trái tươi ngọt, nhiều nước thì trước tiên bạn cần xem bề ngoài của quả tròn đều, không xước méo, không dập nhũn, căng bóng. Các sọc đen trên thân quả phải nổi đậm rõ, một phần của quả tiếp đất có màu vàng rám là ngọt. Quả dưa già có phần cuống nhỏ và bị héo lại, núm dưa tròn đều lõm xuống, lõm càng sâu dưa càng già chứng tỏ càng ngọt. Khi nhấc trái dưa lên cảm thấy nặng tay so với kích thước quả là qả mọng nước.Úp mu bàn tay xuống và vỗ vào quả dưa, nếu phát ra tiếng”bịch bịch bịch” là quả ngon.

Tùy vào loại giống bơ mà khi chín nó có thể có vỏ màu nâu hoặc xanh lá.

Vì vậy nếu bạn đi mua bơ, các bạn không phải vì màu sắc trên vỏ bơ mà chúng ta dùng những cách khác:

Để nhận biết quả bơ đã chín và ngon thì bạn chỉ cần lắc quả bơ, nếu quả nào có phần hột rời ra và kêu thành tiếng thì quả đó ngon.

Ngoài ra, ấn nhẹ vào quả bơ. Nếu nó hơi lõm xuống và nhanh chóng hồi lại thì là quả vừa chín, nếu không hồi thì nó đã quá chín.

Cam, quýt:

Không nên chọn trái có màu vàng tươi đã rụng cuống, có thể màu vàng tươi đó là “chín háp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng trong vườn. Nên chọn trái cam, quýt có màu vàng mỡ gà (chiếm ít nhất 1/3 trái), da bóng láng, có đốm thâm lộ ra, vỏ mỏng… Với cam sành không nên chọn trái lớn có da sần sùi hay vàng chóe một bên (do nám nắng), trái cam như vậy vỏ dày, bị sượng khô, ít nước, không ngọt.

Sầu riêng:

Sầu riêng ngon không nhất thiết phải là quả có mùi thơm, màu vỏ xanh hay vàng. Quả ngon là quả có gai nở tròn trịa bằng nhau, không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt ra, lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, rung (ngọt, béo), vỗ nghe âm trầm. Nếu không rành mua sầu riêng, bạn có thể yêu cầu người bán dùng que thử (ghim vào phần thịt, lấy ra ngửi có mùi thơm béo là được) hoặc tách vỏ ra luôn để đảm bảo hơn.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn cách chọn hoa quả hàng ngày ngon, sạch và an toàn. Các bạn đã được bổ sung kiến thức về lựa chọn hoa quả tốt nhất cho mình và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *